top of page
Writer's pictureAuthor

2 เมนู จาก All In One cast Iron Grill


ในช่วงเปลี่ยนฤดูระหว่างฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน

ทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนียเต็มไปด้วยเสน่ห์ดึงดูดใจไม่ว่าจะเป็นแม่น้ำ ทะเลสาบ

และบรรดาสระน้ำตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของบริเวณนี้ ยังไม่รวมผืนดินอันเขียวขจี

และดอกไม้ป่าที่แข่งกันโชว์สีสันในวันที่มีแสงแดดอบอุ่น

เป็นเหมือนสัญญาณของการเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ ที่เราจะลงไปนอนแช่น้ำเย็นฉ่ำจากการละลายของหิมะ

เมื่อเรามีเวลาช่วงกลางวันมากขึ้นการออกไปแคมปิ้งทำอาหารเย็นแบบสบายๆกับเพื่อนฝูง

ก็เป็นสิ่งแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวของเรา


“ในวันที่สมบูรณ์แบบเช่นนี้ ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการได้เดินลุยน้ำในแม่น้ำ

หาหินก้อนใหญ่พอที่จะใช้แทนโต๊ะเพื่อเตรียมมื้อค่ำ “

การเดินลัดเลอะผ่านแม่น้ำ ไปกับเตาย่าง All – in – One Cast Iron Grill ไม่ใช่เรื่องยากเลย หลังจากมองหาซักพักเราก็ได้หินหน้าเรียบก็มาเป็นครัวของเรา มาเริ่มเมนูแรกกันเลยดีกว่า

สลัดผักลิตเติ้ลเจ็มย่าง เฟต้าชีส และดุกก้าอัลมอนด์


สำหรับ : 4 คน

เวลาในการเตรียมอาหาร : 15 นาที + เวลาในการเตรียมถ่าน // เวลาในการประกอบอาหาร : 7 นาที

รวม 25 นาที

อุปกรณ์

· จานที่ใช้เสิร์ฟ · ครกกับที่ตำ

· ชุดชามผสมอาหาร Enamel · มีดทำครัว

· วัสดุสำหรับจุดไฟ · All – in – one cast iron grill

วัตถุดิบ

ส่วนของสลัดย่าง

· ผัดลิตเลิ้ตเจ็ม 3 หัว

· เลมอน 1 ลูก (ใช้น้ำและขูดผิว)

· น้ำมันมะกอก extra virgin 2 ช้อนโต๊ะ

· เฟด้าชีส 114 กรัม (แบบก้อน)

· เกลือเล็กน้อย

ส่วนของดุกก้า

· อัลมอนด์(อบ) 1/2 ถ้วย

· เมล็ดทานตะวัน, เมล็ดฟักทอง และงา(อบ) 1/4 ถ้วย

· น้ำมันเมล็ด fennel 1 ช้อนชา

· น้ำมันเมล็ด cumin 1 ช้อนชา

· เกลือแบบเกล็ดเล็กน้อย

· น้ำมันมะกอก extra virgin 1 ช้อนชา (และเพิ่มอีกนิดหน่อย)


วิธีทำ

1. เริ่มจากการจุดไฟในเตาย่าง โดยการใช้ไม่เนื้อแข็ง อย่างเช่น ไม้โอ๊ค

หรือไม้อัลมอนด์ เผาจนมันกลายเป็นถ่านที่ก้นเตา หรือคุณสามารถที่จะข้ามการจุดไฟ

หากว่ามีขี้เถ้ามากพอที่จะครอบคลุมทั่วทั้งก้นเตา

2. ในการทำดุกก้าบดถั่ว ธัญพืชและเครื่องเทศต่างๆอย่างหยาบๆด้วยครก จากนั้น

ใส่เกลือคนให้เข้ากัน เติมน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชาเพื่อช่วยในการผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วนำไปพักไว้

3. ระหว่างที่รอให้ไฟได้ที่ เราก็หันมาเตรียมผักด้วยการเด็ดใบที่ไม่สวยด้านนอก

ออกและผ่าแบ่งครึ่งหัวในทางตามยาว วางผักที่ผ่าแล้วลงบนถาด ราดน้ำมันมะกอก

ให้ทั่วทั้งสองด้านจากนั้นปรุงรสแต่ละหัวด้วยเกลือกเล็กน้อย

4. เมื่อถ่านติดไฟเรียบร้อยแล้วให้เกลียถ่านให้กระจายทั่วเสมอกัน

วางตะแกรงย่างกลับลงสู่ด้านบนของเตาย่าง ย้ายหัวผักลงสู่เตาย่างโดยวางด้านที่ถูก-

ผ่าลงบนตะแกรง ย่างเป็นเวลาประมาณ 5-7 นาที หรือจนกว่าผักจะกลายเป็นสีน้ำตาล

สวยแต่ระวังอย่าให้นิ่มจนเกินไป กลับหัวผักเป็นครั้งคราวแต่ให้เน้นย่างในด้านที่ถูกผ่า

5. นำหัวผักที่สุกดีแล้วออกจากเตาย่างนำไปใส่จาน เริ่มรังสรรค์สลัดด้วยการราด

น้ำมันมะกอกให้ทั่วผัก ตามด้วยก้อนเฟด้าชีส ตบท้ายด้วยดุกก้าและผิวเลมอนขูด บีบ

เลมอนนิดก่อนเสิร์ฟ



ความกรอบของผักลิตเติ้ลเจ็มพอที่จะนำไปย่างไฟได้เล็กน้อย หากว่าคุณไม่มีผักชนิดนี้ก็สามารถใช้ผักกาดหวานแทนได้ ดุกก้าอัลมอนด์เป็นทางเลือกที่ดี

หากคุณต้องการที่จะจัดการกับพวกถั่วต่างๆและธัญพืชที่มีอยู่ในตู้มากเกินไป

ดังนั้นไม่ต้องกลัวที่จะทดลองผสมถั่วและธัญพืชต่างๆเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้รสชาติที่แปลกใหม่

กาารย่างผักลิตเติ้ลเจ็มนั้นใช้เวลาเพียงเล็กน้อย จึงเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งที่จะเป็น

อาหารเรียกน้ำย่อยในขณะที่คุณรมควันแซลมอน !!


สำหรับแมนูต่อไป อย่าลืมติดตาม




182 views0 comments

Comments


bottom of page