top of page
Writer's pictureAuthor

อร่อย แปลกใหม่ แถมมีประโยชน์ ต้องหัดทำไว้สำหรับกินแกล้มเครื่องดื่มเย็นๆในช่วงหน้าร้อนนี้ซะแล้ว

สูตรดีๆจากคุณ Kristin Carden เจ้าของเพจ coffeeandwoodsmoke

อาหารสำหรับการไปตั้งแคมป์ใช่ว่าต้องก่อกองไฟและปรุงตรงนั้นเสียทั้งหมด วันนี้มี 2 เมนูของว่างจากถั่ว ที่คุณสามารถทำเตรียมไว้ที่บ้านง่ายๆ พกพาสะดวก สารอาหารสูงปรี้ด แถมได้เอนจอยกับการกินของว่างหนุบหนับระหว่างการเดินทาง หรือจะนำไปเป็นกับแกล้มก็ได้

Maple Chipotle Pecans

ถั่วพีแคนอบเคลือบเมเปิ้ลชิโพเล่ (เวลาทำ 1 ชม.)

ส่วนผสม

• ถั่วพีแคนดิบ.................................. 2+1/2ถ้วย

• เนยสดชนิดจืด หรือ น้ำมันมะกอก.. 1 ช้อนโต๊ะ

• เมเปิ้ลไซรัป.................................. 2 ช้อนโต๊ะ

• ผงอบเชย .................................. 1/2 ช้อนชา

• เกลือป่น ..................................... 1/2 ช้อนชา

• พริกชิโพเล่ป่น...................... 1/4-1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 250°F

2. ปูกระดาษไขบนกระเหล็กหล่อ 10" cast iron skillet เตรียมไว้

3. อีกด้านตั้งไฟ Barebones Enamel Saucepan ด้วยความร้อนต่ำ ใส่เนยพอละลาย หรือ จนน้ำมัน มะกอกอุ่น

4. ยก Enamel Saucepan ออกจากเตา ใส่เมเปิ้ลไซรัป ผงอบเชย เกลือป่น พริกชิโพเล่ป่น ผสมจนเข้ากัน

5. เทถั่วพีแคนลงไป คลุกให้ส่วนผสมเคลือบถั่ว

6. เสร็จแล้วเทถั่วลงในกระทะเหล็กหล่อที่เตรียมไว้ พยายามเกลี่ยให้กระจายทั่วๆ

7. นำเข้าเตาอบประมาณ 45 นาที ยกออกมากวนทุกๆ 15 นาที

8. เสร็จเรียบร้อยแล้ว ยกกระดาษไขเพื่อเทถั่วใส่จานหรือตระแกรงเหล็ก พักไว้ให้เย็น

9. เมื่อพักไว้จนเย็นสนิท เก็บในภาชณะมีฝาปิดที่อุณหภูมิห้องจะเก็บได้ 3 วัน หรือใส่ในตู้เย็นหรือแช่แข็งเพื่อเก็บได้นานขึ้น

Crispy Golden Chickpea

ถั่วลูกไก่(ชิคพี)อบกรอบ (เวลาทำ 1 ชม.)


ส่วนผสม

• ถั่วลูกไก่(1 กระป๋อง).....................1+1/2 ถ้วย

• น้ำมันมะกอก................................. 1 ช้อนโต๊ะ

• เกลือป่น .....................................1/2 ช้อนชา

• ผงยี่หร่า......... ............................1/2 ช้อนชา

• ผงขมิ้น ......................................1/2 ช้อนชา

• รากผักชีป่น.................................1/4 ช้อนชา


วิธีทำ

1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 400°F

2. ปูกระดาษไขบนกระเหล็กหล่อ 10" cast iron skillet เตรียมไว้

3. น้ำถั่วที่แช่น้ำไว้มาล้างให้สะอาด ใช้ผ้าซับให้แห้ง

4. ค่อยๆลอกเปลือกถั่วออก แล้วซับให้แห้งอีกครั้ง

! ขั้นตอนนี้อาจจะใช้เวลามากหน่อย แต่เป็นการทำให้ถั่วกรอบอร่อยขึ้น !

5. เทถั่วลงกระทะเหล็กหล่อที่รองด้วยกระดาษไข ตามด้วยน้ำมันมะกอก และโรยเกลือ คลุกให้ทั่ว

6. นำเข้าเตาอบ 20-30 นาที ยกออกมาคนๆ เข้าอบต่ออีก 20 นาที

7. นำออกมาจากเตา แล้วโรยด้วยผงเครื่องเทศทั้งหมดในขณะที่ถั่วยังร้อน คลุกให้ทั่ว

8. ถั่วลูกไก่อบกรอบเหมาะจะรับประทานทันที แต่ก็สามารถเก็บใส่ภาชนะปิดฝาแน่นๆได้นานถึง 2 วัน


ใครทำแล้วอร่อยก็มาบอกต่อกันได้ที่

810 views0 comments

Comments


bottom of page