ไมโครกรีน คืออะไร ต่างจากผักหรือสมุนไพรปกติอย่างไร ? มีสารอาหารไหม ?
ไม่ต้องไปหาอ่านที่ไหนเพราะเรารวมมาให้แล้ว
Photo by Stanislav Kondratiev from Pexels
ไมโครกรีนคืออะไร
ไมโครกรีนไม่ใช่ชื่อขอมันนะ ไมโคกรีน คือ ผัก, สมุนไพร และเหล่าดอกไม้ที่ทานได้บางชนิดที่เราเก็บเกี่ยวเค้าในช่วงก่อนที่จะโตเป็นต้นใหญ่ ถึงมันจะมีไซส์เล็กแต่คุณค่าทางอาหาร และรสชาติกลับสวนทาง
ผัก สมุนไฟร ดอกไม้อะไรบ้างที่มีขายในแบบไมโครกรีนส่วนใหญ่ที่เห็นที่บ้านเราชัดๆก็จะมี ต้นอ่อนทานตะวัน โต้วเหมี่ยว ผักโขม มัสตาร์ด เคล บร็อคโคลี โหรพาหัวไชเท้า ร็อกเก็ต โป๊ยกั๊ก โบราจ ผักชี ผักชีลาว เครส เฟนเนล พาสลีย์ กะหล่ำปลี โคลราบิ ถั่ว ดอกดาวเรือง
สารอาหารที่ได้จากไมโครกรีน
ถึงไมโครกรีนนั้นจะจิ๋วแต่จากงานวิจัยต่างๆล้วนบอกว่ามันเปี่ยมไปด้วยสารอาหารอันแสนจะมีคุณค่า ไมโครกรีนของผักบางชนิดถือว่าเป็น Super food เลยทีเดียว กระทรวงเกษรของประเทศอเมริกาเคยบอกว่าไมโครกรียนในผักบางชนิดกักเก็บสารอาหารไว้มากกว่าตอนที่มันโตเต็มวัยเสียอีก
อย่างกะหล่ำปลีแดง ที่ได้รับการสนใจอย่างมากว่ามันอาจจะช่วยป้องกันการเกิดโรคเรื้อรัง แบบโรคหัวใจและหลอดเลือด
ไมโครกรีนของผัดแต่ละชนิดก็มีคุณค่าทางสารอาหารแตกต่างกันไป แต่ทั่วไปถ้าเรารับประทานก็จะได้รับสารอาหารจำพวก แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินที่หลากหลาย รวมไปถึง ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และ แมงกานีส
เมล็ดของไมโครกรีนต่างจากเมล็ดผักทั่วไปหรือไม่
โดยตามองแล้วไม่ต่างจากเมล็ดพันธุ์ทั่วไปเพียงแต่เมล็ดที่เป็นไมโครกรีนจะเป็นพันธุ์งอก และแตกใบได้เร็วกว่าเมล็ดปกติโดยใช้ระยะเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่ก็ไม่ใช่ว่ามันจะไม่สามารถโตเป็นต้นไซส์ปกติได้ ถ้าอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมมันก็สามารถโตได้เช่นกัน
ปลูกอะไรดีน๊า
ตามจริงแล้วก็เลือกปลูกตามที่ตัวเองชอบทานนั่นแหละ แต่ถ้าจะให้แนะนำก็ควรปลูกให้หลากหลาย อีกอย่างก็คือควรเลือกเมล็ดออร์แกนิก อย่านำเอาสารเคมีเข้าสู่ร่างกายเลย
ลองมาทำอะไรสนุกๆด้วยกัน BAREBONES LIVING THAILAND OFFICIAL
Comments